Giá vàng
Tỷ giá
Thời tiết
Chứng khoán
LoạiMua vàoBán ra
  SJC 37,500 37,660
nguồn vnexpress.net
  USD 21,246
  GBP 32,253
  HKD 2,751
  CHF 22,680
nguồn vnexpress.net

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê truy cập

Đang online: 929
Hôm nay: 1101
Hôm qua: 2699
Tổng số: 9032863

NPMB thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp về an toàn vệ sinh lao động

Cập nhật lúc: 30/05/2021 05:47

Công tác ATVSLĐ tại doanh nghiệp được thực hiện tốt sẽ không có tai nạn lao động, không có bệnh do tác động nghề nghiệp; đời sống sức khỏe, hạnh phúc của người lao động được đảm bảo, góp phần vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Hiểu được ý nghĩa đó, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) rất quan tâm và chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp về công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Trước hết, về công tác tuyên truyền về ATVSLĐ, NPMB thường xuyên sử dụng một cách có hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin - phần mềm Quản lý công văn công việc - để tuyên truyền, phố biến sâu và kịp thời tới toàn thể cán bộ công nhân viên về các chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người lao động trong việc chấp hành pháp luật về ATVSLĐ.

NPMB luôn quan tâm, đôn đốc, yêu cầu các nhà thầu đảm bảo công tác an toàn, sức khỏe môi trường và phòng chống cháy nổ trong quá trình thi công xây lắp. Các cán bộ giám sát tại hiện trường thường xuyên kiểm tra sự tuân thủ các yêu cầu về ATVSLĐ, phương tiện bảo vệ cá nhân, máy thiết bị, các công cụ, dụng cụ an toàn bảo hộ lao động; đảm bảo người lao động khi thực hiện nhiệm vụ phải có đủ điều kiện về sức khỏe, hiểu rõ nội dung công việc, phạm vi được phép làm việc, thực hiện đầy đủ, đúng phương án, biện pháp an toàn đã đề ra.

Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp như hiện nay, NPMB luôn quan tâm đôn đốc, nhắc nhở các nhà thầu, công nhân đảm bảo vừa thi công để kịp tiến độ dự án vừa tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh để đảm bảo an toàn. Tại khuôn viên trụ sở, CBCNV tại Ban cũng thường xuyên được phân phát khẩu trang chống nhiễm khuẩn, được hướng dẫn và luôn tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch bệnh.


Phát khẩu trang y tế phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho CBCNV

Tại công trường dự án, NPMB tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ, rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, các yếu tố có hại, các khu vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Đảm bảo việc sử dụng, kiểm định máy, thiết bị, vật tư đều tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ; công việc được bố trí lao động một cách khoa học đảm bảo sức khỏe của công nhân.

Tại trụ sở làm việc, NPMB tổ chức tốt công tác quản lý rủi ro, chủ  động phát hiện các nguy cơ mất an toàn, các yếu tố gây hại để triển khai khắc phục, ngăn ngừa; đảm bảo tuân thủ đúng quy định về thời gian làm việc, nghỉ ngơi của người lao động.  

Hàng năm, NPMB tổ chức các khóa đào tạo về phòng chống thiên tai và cứu nạn cứu hộ, phòng cháy chữa cháy, công tác an toàn vệ sinh lao động cho toàn thể CBCNV. Các cán bộ an toàn vệ sinh viên của NPMB được bồi dưỡng, huấn luyện nâng cao, kỹ năng nghiệp vụ. Qua quá trình làm việc, tổ chức xét duyệt và đề nghị cấp trên khen thưởng an toàn vệ sinh viên, công nhân lao động giỏi tiêu biểu.

          Lãnh đạo, quản lý NPMB thường xuyên thăm hỏi, quan tâm đến tình hình đời sống hàng ngày, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị của CBCNV. Các gia đình CBCNV có hoàn cảnh khó khăn hoặc bị bệnh tật, con em gia đình thuộc diện chính sách, thương binh liệt sĩ được thăm hỏi và trợ cấp theo các quy định hiện hành.

Các hoạt động chăm lo lợi ích vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động thường được tổ chức như: Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ngoài giờ hành chính; CBCNV được tạo điều kiện để nghỉ phép hành năm theo quy định để thăm quan, du lịch, nghỉ mát, tham gia; tổ chức mừng sinh nhật cho người lao động; tổ chức khám và tư vấn sức khỏe định kỳ đối với toàn thể CBCNV; tổ chức cho người lao động thuộc diện được nghỉ điều dưỡng đúng chế độ nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động.


Khám sức khỏe cho người lao động

 

Người lao động được khuyến khích và tạo điều kiện tham gia đầy đủ các phong trào, chiến dịch do các cấp phát động. Phong trào trồng cây xanh được phát động và hưởng ứng rộng rãi trong toàn Ban nhằm duy trì môi trường “Xanh - Sạch - Đẹp, Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, qua đó thúc đẩy sự tham gia toàn thể CBCNV trong việc bảo đảm ATVSLĐ.

Các quy định quản lý nội bộ thường xuyên được rà soát, bổ sung, hiệu chỉnh tạo công cụ hữu hiệu để quản lý và hướng dẫn CBCNV làm việc an toàn, hiệu quả. Trong đó, việc góp ý dự thảo hệ thống phân loại chức danh, rà soát và khắc phục những khó khăn trong định biên lao động, định mức lao động, các quy định chính sách về lương và phụ cấp đối với người lao động được áp dụng, triển khai một cách toàn diện, bám sát với quyền lợi của người lao động.

Nhân tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), cùng nhìn lại để thấy rằng việc thực hiện đồng bộ các giải pháp trên về ATVSLĐ của NPMB đã mang lại những hiệu quả không nhỏ. Tính đến năm 2021, NPMB không có CBCNV bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp, không có CBCNV gặp nhiều khó khăn trong các điều kiện sinh hoạt. Công tác thi công thường xuyên tuân thủ thực hiện quy trình, quy phạm, phương án thi công và biện pháp an toàn. Toàn thể cán bộ công nhân viên Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc có đời sống ổn định, luôn tin tưởng và lạc quan về tương lai phát triển của EVNNPT, NPMB./.

 

NPMB