Giá vàng
Tỷ giá
Thời tiết
Chứng khoán
LoạiMua vàoBán ra
  SJC 37,500 37,660
nguồn vnexpress.net
  USD 21,246
  GBP 32,253
  HKD 2,751
  CHF 22,680
nguồn vnexpress.net

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê truy cập

Đang online: 233
Hôm nay: 1096
Hôm qua: 2565
Tổng số: 5804440

Bắt tay - phương thức giao tiếp mang nhiều ý nghĩa

Cập nhật lúc: 31/03/2018 17:01


Từ cuộc sống ngàn đời xưa, thế hệ cha ông người Việt Nam đã đúc rút ra câu nói: “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Ngày nay, ý nghĩa của câu nói đó trở thành nhịp thở của tiềm thức và hành động của mỗi người con đất Việt. Cuộc sống ngày càng hiện đại, miếng trầu ngày càng vắng hơn trên mỗi bàn trà. Thay vào đó là những nghi thức giao tiếp mang tính chất hiện đại phù hợp với sự phát triển của nhân loại.Hành động bắt tay ngày càng được sử dụng như một lời chào hàng ngày,dần dần trở thành kĩ năng văn hóa trong giao tiếp.

Theo một giả thuyết phổ biến, khi một người xòe bàn tay phải không cầm nắm gì để bắt tay,điều này truyền đạt thông điệp rằng họ không cầm vũ khí và không hề có ý định xấu với người đối diện. Tuy nhiên, một lời giải thích khác lại cho rằng, khi hai người siết chặt bàn tay, họ thể hiện rằng lời nói của họ là một sự ràng buộc thiêng liêng. Sử gia người Đức - Walter Burkert - từng giải thích: “Một thỏa thuận có thể được thể hiện một cách nhanh chóng và rõ ràng bằng ngôn từ,nhưng chỉ được thực thi hiệu quả bằng một cử chỉ mang tính nghi lễ: những bàn tay mở rộng, không có vũ khí hướng về phía nhau, nắm chặt lấy nhau trong một cái bắt tay chung.”

Cùng với quá trình hình thành và phát triển của Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB), toàn thể cán bộ công nhân viên trong Ban đã xây dựng phong cách giao tiếp bằng tay tuân thủ các quy định về văn hóa của Tập đoàn điện lực Việt Nam và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia:Dùng một tay và chủ yếu dùng tay phải để bắt tay; mắt nhìn thẳng vào mắt người đó (tránh nhìn vào mắt người đối diện nếu đó là Chủ tịch nước hay người đứng đầu cộng đồng tôn giáo); đứng thẳng người, hữu nghị và tôn trọng lẫn nhau; chỉ nên siết nhẹ tay biểu hiện sự nồng ấm thân thiết; bắt tay lần lượt từng người theo thứ tự đến trước, đến sau, người cao tuổi hơn, người có chức vụ cao hơn; chỉ bắt tay với người ở vị trí xã hội cao hơn khi họ chìa tay ra trước…

Các đồng nghiệp tại NPMB thường bắt tay nhau khi gặp mặt ngày mới, hoặc khi lâu ngày mới gặp lại với hàm nghĩa là một lời chào, sự thân thiện. Đôi khi với những người cực kỳ thân thiết, họ bắt bằng tay trái,vì tay trái gần trái tim, với ý nghĩa quý mến nhau bằng tình cảm chân thành. Đôi khi cuộc sống không tránh khỏi những hiểu lầm và bất đồng quan điểm, cái bắt tay có ý nghĩa quan trọng góp phần hòa giải những xung đột và “xí xóa” những lỗi lầm. Khi muốn chia sẻ sự quý trọng và niềm tự hào đối với người đã biết rõ, cán bộ công nhân viên dùng cả hai tay để nắm chặt tay người đối diện.

Hình ảnh: minh họa.

Cử chỉ bắt tay còn là một nghi thức biểu thị sự tin tưởng. Mỗi khi bắt tay với đối tác, mỗi cán bộ công nhân viên NPMB bộc lộ sự tự tin vào bản thân, sự tin tưởng vào EVNNPT và tương lai phát triển của EVNNPT. Hơn nữa, đó là sựtin tưởng vào uy tín và thương hiệu của đối tác. Tin tưởng vào những thành tựu mà đối tác đã có được và sẽ tiếp tục gây dựng. Tin tưởng vào những thỏa hiệp mà cả hai bên cùng nhau trao đổi và thống nhất.

Trong các cuộc họp giữa Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc với các đối tác,cán bộ NPMB thườngchào hỏi bằng cách bắt tay đối tác ngay trước khi cuộc họp diễn ra. Hành động này còn khẳng định rằng cán bộ NPMB tin tưởng vào đối tác, tin tưởng kết quả cuộc họp sẽ mang lại thành công. Kết thúc mỗi buổi họp cũng không thể thiếu cái bắt tay giao kết, biểu lộ cho sự cảm ơn chân thành về những thỏa thuận đã được các bên thông qua. Sau những cái bắt tay giản dị mà chân thành ấy, nhiều hợp đồng, nhiều thỏa thuận về tiến độ, nhiều kết luận hội nghị được các bên thực hiện theo đúng cam kết. Nhờ đó, NPMB đã phối hợp tốt với các đơn vị liên quan hoàn thành nhiều dự án công trình lưới điện cao áp,góp phần vào sự phát triển của ngành điện và sự lớn mạnh của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia.

Trong điều kiện nền kinh tế Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc ngày càng có cơ hội được làm việc với nhiều đối tác đến từ các quốc gia khác nhau. Ở mỗi một quốc gia, văn hóa bắt tay có những cách thể hiện khác nhau. Đối với người Mỹ, khi bạn giới thiệu tên đồng nghĩa với việc bắt tay. Ở Úc, nếu bạn là phụ nữ mà bắt tay đàn ông thì phụ nữ nên chủ động đưa tay ra trước; đặc biệt, phụ nữ Úc sẽ không bắt tay với người cùng giới. Người Nga sẽ không bắt tay với người khác giới ngoại trừ trong tình huống gặp gỡ đối tác kinh doanh; đàn ông Nga thường hôn lên tay phụ nữ. Người dân ở Mexico thường có cái bắt tay rất lâu, và nếu bạn là đàn ông thường ôm sau khi bắt tay. Tại Hàn Quốc, hầu hết những người lớn tuổi hơn sẽ bắt tay trước và hơi chặt tay một chút. Tại Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, bắt tay với người lớn tuổi và không được phép buông tay sớm. Ở Anh, một cái bắt tay rất nhẹ và sau khi bắt tay không được đứng hoặc nói chuyện quá gần nhau. Người Thái Lan không bắt tay mà đặt hai tay chụm vào nhau đặt trước ngực và cúi để chào. Người Pháp thường có một cái bắt tay nhanh và rất nhẹ…

Hiện nay, mỗi cán bộ công nhân viên đã và đangcùng nhau chia sẻ, học hỏi nhữngcách thức thể hiện đa dạng ấy của văn hóa bắt tay, ứng dụng vào đời sống và công việc hàng ngày một cách sáng tạo và linh hoạt, tạo nên một cộng đồng nhỏ có văn hóa doanh nghiệp ngày càng đa dạng, ngày càng phát triển.


(Bài viết có trích dẫn một số thông tin từ bên ngoài).

Ngọc Minh