Giá vàng
Tỷ giá
Thời tiết
Chứng khoán
LoạiMua vàoBán ra
  SJC 37,500 37,660
nguồn vnexpress.net
  USD 21,246
  GBP 32,253
  HKD 2,751
  CHF 22,680
nguồn vnexpress.net

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê truy cập

Đang online: 1216
Hôm nay: 982
Hôm qua: 1741
Tổng số: 8214216

Công tác tuyên truyền thực thi văn hóa doanh nghiệp trong EVNNPT

Cập nhật lúc: 18/05/2020 16:05

Văn hóa Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (Văn hóa EVNNPT) được xây dựng trên cơ sở truyền thống tốt đẹp được bồi đắp qua nhiều thế hệ của những người “lính” truyền tải điện Việt Nam. Văn hóa EVNNPT đã điều phối và dẫn lối hành động của toàn thể cán bộ công nhân viên (CBCNV) EVNNPT, tạo nên sức mạnh tập thể giúp EVNNPT duy trì hình ảnh tốt đẹp, tạo nền tảng giúp EVNNPT phát triển bền vững, vươn lên hàng đầu Châu Á trong lĩnh vực truyền tải điện.

Mỗi CBCNV trong EVNNPT hiểu rõ về những thành tựu đã đạt được, những giá trị cốt lõi của văn hóa EVNNPT và truyền lại cho các thế hệ mai sau. Điều đó sẽ góp phần duy trì mục tiêu phát triển, giữ vững uy tín và hình ảnh tốt đẹp của EVNNPT đối với cộng đồng. Với ý nghĩa quan trọng như vậy, việc tuyên truyền Văn hóa EVNNPT cần thực hiện một cách thường xuyên, toàn diện.

Tiến sĩ Đặng Phan Tường - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT là người khởi xướng và xây dựng bộ Tài liệu Văn hóa EVNNPT. Bộ tài liệu súc tích, cô đọng những giá trị cốt lõi, những chuẩn mực đạo đức, những quy tắc ứng xử và nghi thức giao tiếp được chắt lọc từ đời sống lao động sản xuất của rất nhiều thế hệ CBCNV truyền tải điện.

EVNNPT đã tổ chức nhiều khóa đào tạo văn hóa EVNNPT và Chủ tịch Đặng Phan Tường đã trực tiếp giảng dạy các nội dung trong bộ tài liệu cho CBCNV tại cơ quan Tổng công ty và những cộng tác viên tuyên truyền văn hóa doanh nghiệp của các đơn vị thành viên. Những kiến thức, hiểu biết sâu rộng của ông đã truyền cảm hứng cho các học viên. Các đơn vị cấp dưới tiếp tục triển khai các lớp đào tạo định kỳ hàng năm cho CBCNV của mình. Nhờ đó, nội dung của bộ tài liệu văn hóa EVNNPT đã được phổ biến một cách nhanh chóng, kịp thời tới toàn thể CBCNV, người lao động trong EVNNPT.

Bên cạnh việc tập huấn, các đơn vị cũng huy động tối đa nguồn lực, thực hiện linh hoạt nhiều giải pháp để tuyên truyền văn hóa EVNNPT. Hằng năm, nhiều bài viết, hình ảnh về văn hóa được đăng tải trên các Websites và tạp chí ngành điện. Những tấm gương người tốt, việc tốt được chia sẻ rộng rãi. Nhiều video clip tuyên truyền về văn hóa được chính các cán bộ phụ trách văn hóa doanh nghiệp thực hiện. Nhiều đơn vị cũng tổ chức những cuộc hội thảo, cuộc thi trắc nghiệm hoặc các hình thức sân khấu hóa khác về chủ đề văn hóa doanh nghiệp.

Ngày càng nhiều ấn phẩm của bộ tài liệu Văn hóa EVNNPT được tạo ra với nhiều hình thức khác nhau: Những bản thảo viết tay, văn bản in, sổ tay, những tập tin âm thanh và video kỹ thuật số, các ca khúc với nhịp điệu hào hùng như “Hành khúc truyền tải điện Việt Nam”…Từ bàn làm việc của mỗi CBCNV đến hành trang của người công nhân sản xuất tại công trường, cuốn sổ tay Văn hóa EVNNPT luôn được CBCNV mang theo và truyền tay nhau đọc. Từ đó, những câu chuyện về chuẩn mực đạo đức, nghi thức giao tiếp… được chính các CBCNV, công nhân truyền tải điện tiếp thu và áp dụng.


Lãnh đạo NPMB trao đổi về các nội dung trong sổ tay Văn hóa EVNNPT năm 2018

Các giá trị cốt lõi Văn hóa EVNNPT ngày càng thấm sâu vào suy nghĩ, hành động của mỗi CBCNV. Bản sắc văn hóa từng bước ảnh hưởng đến hoạt động quản lý, điều hành, sản xuất của con người EVNNPT. Có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh minh chứng sống động cho điều này. Đó là hình ảnh người công nhân mồ hôi ướt đẫm treo mình lơ lửng trên dây cáp điện bất chấp trời nắng chói chang hay gió rét bão bùng. Những đôi chân của những người công nhân ấy dường như không biết mỏi mệt để băng rừng, vượt đèo, lội suối kiểm tra tuyến đường dây. Đó là anh chuyên viên trẻ chấp nhận xa người thân hoặc gia đình nhiều ngày liên tiếp để bám sát tiến độ công trường; thức đêm theo dõi thao tác, chờ trực cắt điện, đóng điện các thiết bị; tự làm thêm giờ, thêm ca nhằm khắc phục công việc dang dở để hoàn thành đúng tiến độ. Hay những người lãnh đạo quyết liệt, sáng suốt trong chỉ đạo đồng thời sẵn sàng đồng cam cộng khổ với CBCNV, cùng xắn áo chung tay với công nhân phá dỡ vật cản, chặt cây nhằm giải phóng mặt bằng nhanh chóng phục vụ thi công dự án đúng tiến độ. Các công trường xây dựng truyền tải điện đều treo những băng rôn, khẩu hiệu truyền tải nội dung các giá trị cốt lõi của Văn hóa EVNNPT. Hình ảnh logo EVNNPT hiện diện rõ nét trên nóc trụ sở các đơn vị thành viên EVNNPT đã khơi gợi lên niềm tự hào sâu sắc về ngành truyền tải điện…

Để những giá trị tốt đẹp đó ngày càng có sức sống lan tỏa hơn, văn hóa EVNNPT cần phải được thực thi thường xuyên, đẩy mạnh hơn nữa việc phổ biến tuyên truyền. Mỗi cá nhân CBCNV, người lao động nên thực hiện các nghi thức giao tiếp tuân thủ các quy định hiện có một cách thường xuyên để tạo thành thói quen, hình thành phong cách sống hàng ngày.

Cuộc sống hiện đại, thời kỳ cách mạng công nghệ hiện nay đặt ra những thách thức to lớn đối với việc gìn giữ và phát triển văn hóa. Việc đào tạo và tuyên truyền cho các thế hệ người truyền tải cần phải đổi mới thường xuyên cả về nội dung và hình thức. Do đó, những người làm công tác tuyên truyền văn hóa cần tìm tòi nhiều phương pháp tuyên truyền thực thi Văn hóa EVNNPT thấm sâu vào mỗi cán bộ công nhân viên EVNNPT. Các phương pháp tuyên truyền Văn hóa EVNNPT cần mang tính hiện đại để dễ tiếp cận, độc đáo để có bản sắc riêng, phong phú đa dạng về chủng loại, và đơn giản để dễ nhớ, dễ tiếp thu. Đặc biệt, cần phải làm cho Văn hóa EVNNPT phát huy vai trò tiên phong, sức mạnh trong chỉ đạo, điều phối và dung hòa mọi hoạt động hướng đến mục tiêu chính hoàn thành chính trị được giao, mục tiêu cao cả mà EVNNPT đặt ra./.

NPMB