Giá vàng
Tỷ giá
Thời tiết
Chứng khoán
LoạiMua vàoBán ra
  SJC 37,500 37,660
nguồn vnexpress.net
  USD 21,246
  GBP 32,253
  HKD 2,751
  CHF 22,680
nguồn vnexpress.net

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê truy cập

Đang online: 1361
Hôm nay: 1386
Hôm qua: 3372
Tổng số: 9179897

Thời dịch bệnh SARS-CoV-2 nhiều thói quen văn hóa thay đổi

Cập nhật lúc: 17/04/2020 14:41

Nguồn: Công lý và Xã hội (https://conglyxahoi.net.vn/bon-phuong/phai-tu-bo-nhieu-thoi-quen-van-hoa-thoi-covid-19-39884.html)


Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo một số biện pháp phòng vệ để tránh lây lan virus SARS-CoV-2, trong đó có việc thường xuyên rửa tay và giữ khoảng cách với người khác (ít nhất là 1 mét) trong khi giao tiếp với ai đó có biểu hiện không khỏe.

Như vậy việc thay đổi thói quen bắt tay chào hỏi, thậm chí ôm nhau để bày tỏ tình cảm thân mật trong giao tiếp nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 là việc làm thận trọng nhưng cần thiết lúc này.

Văn hóa bắt tay, ôm hôn của người phương Tây

Do bối cảnh địa lý, kinh tế, văn minh, triết lý và ảnh hưởng tôn giáo khác nhau, mỗi xã hội đều có một nền văn hóa khác nhau.

Nếu như với văn hóa phương Đông, mỗi khi gặp gỡ, chào hỏi, người phương Đông thường có nghi thức bắt tay hay cúi chào, thì ở phương Tây, bất kể đàn ông hay đàn bà khi gặp mặt, họ không chỉ giữ thói quen bắt tay mà còn ôm hôn để bày tỏ tình cảm thân thương, quý trọng. Thói quen hôn lên má khi chào hỏi  cũng là chuyện rất phổ biến ở châu Âu. Với nền văn hóa mở, người phương Tây còn rất ưa thích các hoạt động ngoài trời và giao lưu gần gũi. Tuy nhiên hiện nay, điều này đang vô tình tạo điều kiện cho dịch COVID-19 gia tăng với tốc độ chóng mặt ở châu Âu.

Tại Pháp, trong nỗ lực siết chặt các hoạt động nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19, giới chức Pháp đã quyết định đóng cửa các quán café, nhà hàng, trường học và kêu gọi người dân hạn chế di chuyển. Thế nhưng người dân ở Paris vẫn giữ thói quen ra ngoài để tận hưởng không khí, phơi nắng. Có vẻ như việc phải nhốt mình trong 4 bức tường và làm bạn với chiếc khẩu trang là “cực hình” với người Paris. Đây là thực trạng đáng lo ngại khi dịch bệnh đang lan rộng và giới chức Pháp vẫn bày tỏ hy vọng thói quen này sẽ thay đổi theo mùa dịch.

Hay như tại Italy, trong bối cảnh dịch COVID-19 tấn công mạnh mẽ quốc gia châu Âu này, giới chức Italy ban đầu vẫn còn lúng túng và không dứt khoát trong việc yêu cầu cấm tụ tập đám đông đã khiến dịch lây lan rất nhanh. Tại thời điểm nóng khi dịch COVID-19 đang hoành hành tại Italy, dường như người dân nước này vẫn rất khó để từ bỏ những thói quen như những nụ hôn má khi gặp nhau, hay thói quen ban bánh thánh vào miệng những tín đồ Công giáo, và tụ tập nơi đông người… dù đã được khuyến cáo hạn chế, tạm ngừng các thói quen này lại. Với nền văn hóa ưa chuộng các hành động thân thiết khi giao tiếp, thêm vào đó là việc tiếng Italy cũng là một trong những ngôn ngữ đòi hỏi nhiều sự biểu cảm, đặc biệt là việc sử dụng ngôn ngữ hình thể như bắt tay, ôm hôn…, những đặc điểm này vô tình đã khiến người dân Italy trở nên nhạy cảm hơn với dịch COVID-19.

Theo các chuyên gia, bàn tay là bộ phận cơ thể thường xuyên tiếp xúc với đồ vật chứa nhiều vi khuẩn, virus như tay nắm cửa, nút điều khiển thang máy, tay vịn cầu thang... Việc bắt tay tuy giúp thu hẹp khoảng cách giữa người với người, nhưng điều này không bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch.

Vì vậy, hành động bắt tay, ôm hôn, tiếp xúc với khoảng cách gần, là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm, trong đó có COVID-19.

Phải từ bỏ nhiều “thói quen văn hóa”

Cóthể thấy, bắt tay được coi như lời chào hỏi khi gặp gỡ, giao lưu. Tuy nhiên,khi dịch COVID-19 ngày càng lan rộng và có những diễn biến hết sức phức tạp nhưhiện nay, các chuyên gia y tế cho rằng thói quen này cần phải được thayđổi.  Theo đó, thấy được nguy cơ lây nhiễm từ nguyên nhân này, một số quốcgia đã có những chỉ dẫn cụ thể hơn về văn hóa chào hỏi với người dân để tránhlây nhiễm virus corona.

Vínhư tại Bắc Kinh (Trung Quốc), nhà chức trách treo nhiều băng rôn khuyến cáongười dân không nên chào nhau bằng cách bắt tay mà chỉ cần giơ tay chào là đủ.

ỞPháp, giới truyền thông đăng ý kiến của các chuyên gia khuyên rằng mọi ngườinên tránh bắt tay hoặc hôn má để chào hỏi, thay vào chỉ cần nhìn vào mắt nhaulà đủ. Bộ trưởng y tế Thụy Sĩ cũng đã đề nghị loại bỏ thói quen hôn chào xãgiao này.

Cáchchào hỏi này cũng đã ngay lập tức được giới chính trị gia áp dụng, khi Bộtrưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer ngày 2-3 từ chối bắt tay Thủ tướng AngelaMerkel. Hành động này khiến nữ lãnh đạo hơi bất ngờ nhưng cũng vui vẻ chấp nhậnvà nói rằng Bộ trưởng Seehofer đã cư xử đúng.

Lãnhđạo Sở Y tế bang New South Wales (Australia) Brad Hazzard đã kêu gọi người dânnên cẩn trọng với các nụ hôn và gợi ý nên vỗ vai để chào nhau thay vì bắt tay.Còn ở New Zealand, một số trường học đã tạm thời bỏ kiểu chào truyền thống“hongi” của người Maori, theo đó 2 người chạm trán và mũi vào nhau.

Trongkhi đó, Đài ESPN đưa tin cơ quan quản lý giải bóng rổ nhà nghề Mỹ khuyến cáocác ngôi sao không nên giao lưu với người hâm mộ bằng cách đập tay hay nhận cácvật phẩm như áo, bóng, bút để ký tặng.

Cácnước Trung Đông-châu Phi như Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hayQatar cũng khuyến cáo công dân áp dụng cách chào hỏi tương tự. UAE khuyến cáongười dân tạm thời không chào hỏi theo kiểu truyền thông là cọ mũi vào nhaunữa. Trong khi đó tại Ai Cập, quốc gia nổi tiếng có tinh thần hài hước trongthế giới Arab, việc hôn lên má khi chào hỏi giữa mọi người là một văn hóa rấtphổ biến tại Ai Cập cũng như ở nhiều nơi khác trong khối các nước Arab. Nhưngkhi dịch COVID-19 bùng phát, một câu khẩu hiệu được lan truyền rộng rãi nhữngngày này ở Ai Cập là: "Chúng ta không bắt tay, không hôn nhau và không lantruyền virus".

TạiIran, nơi dịch bệnh COVID-19 đang trở thành nỗi ám ảnh khi là nước có tỉ lệngười chết vì COVID-19 cao nhất sau Trung Quốc, đã lan truyền trên mạng xã hộimột video cho thấy hai người đàn ông chạm chân vào nhau thay vì hôn để tránhtiếp xúc gần không cần thiết trong mùa dịch. Giới chức Iran cũng khuyến cáongười dân Iran không nên hôn lên các bề mặt đền thờ để phòng lây nhiễm corona.

Thóiquen bắt tay và hôn khi chào nhau cũng có ở các nước châu Á, trong đó có tạiIndonesia, quốc gia đông dân thứ tư thế giới. Vì vậy chính quyền Indonesia đãkhuyến nghị người dân nên dùng cách chắp tay chào nhau theo kiểu namaste củangười Ấn Độ thay cho những kiểu chào có tiếp xúc gần khác.

Singaporecũng đã phát các thông cáo khuyến khích mọi người dùng cách chào kiểu vẫy tay,chạm khuỷu tay và kiểu chắp tay cúi chào namaste thay cho bắt tay và hôn chàonhau.

Nhìnchung trên toàn cầu, các nhà chức trách đều khuyến khích công dân tránh tiếpxúc gần vì virus corona có thể dễ dàng lây lan. Những quốc gia có truyền thốngôm hôn khi chào đều tạm thời khuyến cáo tránh làm vậy, và ở nhiều địa điểm tâmlinh tạm thời sửa đổi các nghi thức liên quan đến việc đụng chạm giữa các cánhân hoặc dùng chung đồ vật để ngăn chặn việc phát tán virus.

Triểnkhai thêm nhiều biện pháp khẩn trương quyết liệt

Trướcsự diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh COVID-19, tất cả các quốc gia từtất cả các châu lục đều khẩn trương áp dụng các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặnsự lây lan của dịch bệnh như từ việc hạn chế đến lúc phải cấm nhập cảnh, đóngcửa biên giới, đóng cửa trường học, tăng cường làm việc từ xa, cấm các hoạtđộng tập trung đông người.

Tuynhiên, dường như những nỗ lực trên được xem là chưa đủ. Đối với căn bệnhCOVID-19 lần này, WHO tuyên bố là đại dịch. Chính vì vậy, khi tuyên bố COVID-19là đại dịch toàn cầu đồng nghĩa với việc các quốc gia cần phải hành động ngayvà triển khai, áp dụng tất cả các biện pháp có thể.

Trảiqua các dịch bệnh trước đây cho thấy, ở mỗi giai đoạn dịch bệnh, các nước cóthể chọn cách "khoanh tay đứng nhìn", đóng cửa biên giới với vùngdịch hay gửi hỗ trợ, và triển khai các phương án dự phòng tình huống dịch lantới nước mình. Tuy nhiên, khi dịch bệnh trở thành đại dịch, các nước phải hànhđộng khẩn cấp và quyết liệt hơn, như chuẩn bị cho các bệnh viện tiếp nhận mộtlượng lớn bệnh nhân, khuyến khích người dân thay đổi hành vi, tránh gặp gỡ, tụtập đông người, nâng cao tinh thần tự cách ly. Bên cạnh đó, các nước có thể họchỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau, phối hợp chặt chẽ với nhau để chống dịch, vàTrung Quốc đang là một điển hình.

Cũngtrong cuộc chiến chống COVID-19, ngoài Trung Quốc thì Việt Nam cũng được các tổchức quốc tế và chuyên gia y tế đánh giá cao về các biện pháp mạnh mẽ, triệtđể, toàn diện, chủ động để chặn sự lây lan virus trong cộng đồng, bao gồm cảminh bạch thông tin phòng chống dịch. Nỗ lực của Việt Nam đã được WHO ghi nhậnvà đánh giá cao. Liên hợp quốc còn sử dụng kinh nghiệm giai đoạn đầu của ViệtNam để chia sẻ với các nước trên thế giới./.