Giá vàng
Tỷ giá
Thời tiết
Chứng khoán
LoạiMua vàoBán ra
  SJC 37,500 37,660
nguồn vnexpress.net
  USD 21,246
  GBP 32,253
  HKD 2,751
  CHF 22,680
nguồn vnexpress.net

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê truy cập

Đang online: 926
Hôm nay: 1101
Hôm qua: 1709
Tổng số: 8123687

Tìm hiểu về văn hóa giao tiếp của người Mỹ

Cập nhật lúc: 02/03/2020 11:37

Khái quát về con người Mỹ

Nhiều du học sinh tại Mỹ đã cho rằng, điều để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong họ là thái độ nghiêm túc trong khi làm bất cứ việc gì. Đặc biệt là văn hóa chào hỏi ứng xử của người Mỹ. Đây là một nền văn hóa văn minh nên cách chào hỏi của học cũng rất lịch sự và văn minh. Cụ thể hơn:

Người Mỹ tự lập

Ở Mỹ thanh niên qua 18 tuổi cần phải tự lập về tài chính lẫn cuộc sống. Họ cần phải có một định hướng rõ ràng trong tương lai từ rất sớm, không phụ thuộc. Mặc dù với gia đình và cộng đồng họ vẫn có mối quan hệ chặt chẽ, tuy nhiên tính cá nhân và nhân quyền là điều quan trọng nhất với họ.

Đa phần học sinh Mỹ tự ra quyết định khi còn nhỏ, tự chọn lớp học, ngành học cho mình, tự chi trả một phần hay toàn bộ học phí, tự tìm việc, tự lên kế hoạch hôn nhân cho bản thân

Sự thân thiện

Mối quan hệ trong tình bạn của người Mỹ thường ngắn ngủi, đơn giản, tự phát và ngẫu nhiên hơn so với nền văn hóa khác. Người Mỹ không thích phụ thuộc vào bạn bè. Họ có sự phân lớp giữa bạn ở nhà, ở trường, hay cơ quan… Điều đó không có nghĩa người Mỹ không có một mối quan hệ chân thành.

Văn hóa chào hỏi của người Mỹ

Chính vì những văn hóa được xây dựng dựa trên tính cách và lối sống của người Mỹ đã tạo nên nét đặc trưng riêng trong việc giao tiếp và chào hỏi với những người xung quanh.

Chào hỏi bằng cách bắt tay

Bắt tay là cách chào hỏi phổ biến không chỉ ở Mỹ mà còn ở các nước Phương Đông. Cách này có thể áp dụng cho cả nam và nữ, tuy nhiên cách bắt tay cũng sẽ thể hiện ít nhiều những dụng ý và thông điệp mà nếu bạn không tìm hiểu, đôi khi sẽ dễ bị hiểu lầm hoặc làm mất lòng ngay từ lần đầu gặp mặt

Người Mỹ có thói quen bắt tay chặt. Cái bắt tay chặt thể hiện sự tự tin đối với người đối diện. Thường sẽ dùng cả bàn tay để thể hiện sự tôn trọng chứ không bắt tay bằng những đầu ngón tay. Nếu ở Việt Nam, việc bắt tay chặt này sẽ dễ bị hiểu lầm là một hiềm khích hoặc tỏ thái độ không vui với người đối diện. Chính vì thế, đừng hời hợt bằng cái bắt tay nhẹ khi bạn đang ở Mỹ nhé.

Ôm, cọ má hoặc hôn nhẹ lên má, mù bàn tay

Bạn có thể dễ thấy những kiểu chào hỏi này trên phim ảnh hoặc bất cứ đâu tại Mỹ. Văn hóa giao tiếp này thường được sử dụng đối với phụ nữ. Đây là cách để thể hiện sự tôn trọng và nâng niu đối với phái đẹp. Tuy nhiên phương thức này thường được sử dụng đối với bạn bè hoặc người thân quen biết lâu năm. Đối với người lần đầu gặp họ thường cười nhẹ hoặc bắt tay

Nếu bạn là người Việt Nam thì đừng tỏ ra lúng túng hay quá khó chịu khi giao tiếp bằng những cái hôn nhẹ ở má đối với những bạn bè thân quen tại Mỹ nhé.

Văn hóa chung của người Mỹ

Ở Việt Nam, thông thường mới gặp mặt họ sẽ hỏi về nghề nghiệp, tuổi tác, tiền lương, cuộc sống… Tuy nhiên, ở Mỹ họ coi điều này là bất lịch sự chính vì thế bạn cần tránh hỏi những điều quá cá nhân như thế. Thay vào đó hãy hỏi thăm về cuộc sống, gia đình, công việc thế nào…

Văn hóa trong cử chỉ

Ở người Mỹ, bạn có thể dễ thấy họ có khá nhiều cử chỉ, hành động mô tả trong lúc nói. Điều đó cho thấy họ muốn nhấn mạnh những điều mình muốn nói và tăng phần sinh động cho câu chuyện. Có thể là nhún vai, lắc đầu, nhếch mày, huơ tay hay gác chân… Họ cảm thấy thỏa mái và tự nhiên hơn khi có những cử chỉ đi kèm trong giao tiếp. Đặc biệt trong gọi món, họ thường dơ tay cao lên trên thay vì chỉ gọi nhân viên thông thường, điều này cũng thể hiện sự tôn trọng và lịch thiệp hơn đối với mọi người.

Điều cấm kỵ trong cử chỉ đối với người Mỹ là chỉ giơ một ngón tay giữa lên, điều này thể hiện sự tục tĩu và thách đố mà bạn nên tránh.

Văn hóa ứng xử nơi công cộng

Bạn sẽ thấy người Mỹ luôn nói xin lỗi và cảm ơn. Điều này được thể hiện ở mọi nơi, khi mua hàng, khi thanh toán, khi gọi món, khi được giúp đỡ hay khi lỡ tay mắc sai lầm…

Người Mỹ họ không chen lấn nhau mà có thói quen xếp hàng rất văn minh, lịch sự. Đặc biệt là người đi trước thường sẽ giữ cửa cho người đi sau bước vào như một lẽ tự nhiên. Khi xảy ra sự cố va chạm hoặc muốn nhờ vả gì đó thì người Mỹ luôn luôn nói lời xin lỗi trước và luôn luôn được người kia vui vẻ chấp nhận. Và ngược lại khi nhận được sự giúp đỡ từ ai đó họ đều sẽ nói cảm ơn.

Văn hóa tiền boa

Ở Mỹ, tiền boa hay còn gọi là tipping luôn bắt buộc. Nó không có nghĩa là dư dả, hào phóng mà điều này thể hiện sự tôn trọng, lịch sự, trách nhiệm và cần thiết khi được phục vụ cho bữa ăn hay sử dụng dịch vụ.

Chính vì các nhà hàng ở Mỹ không tính tiền dịch vụ do đó các khách hàng đều phải để lại tiền boa cho người phục vụ như một lẽ tự nhiên. Thông thường người Mỹ sẽ để lại tiền boa khoảng 15% tổng số tiền thanh toán của hóa đơn hoặc 20% nếu họ cảm thấy thấy dịch vụ ở đó tốt. Ngoài ra khi đi taxi, chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, các cửa hàng thức ăn nhanh thì tiền boa cũng là lẽ đương nhiên.

Văn hóa tôn trọng và yêu thương động vật

Người Mỹ họ thực sự luôn tôn trọng, bảo vệ và yêu thương động vật, nhất là những chú cún. Họ cần phải đảm bảo đủ điều kiện về không gian ở, tài chính, chi phí, thức ăn, y tế… Thì mới được phép cấp giấy nuôi thú cưng. Điều này thể hiện sự yêu thương và trân trọng động vật nói riêng.

Người dân Mỹ khá thân thiện và có ý thức bảo vệ môi trường, động vật. Tại nơi công cộng họ luôn có ý thức bảo vệ môi trường, vứt rác đúng nơi và đúng chỗ quy định. Bạn có thể gặp những động vật quý ở mọi nơi mà không hề sợ sệt hay bị đe dọa bởi con người.

Điều này cũng được ý thức từ nhỏ, từ tuyên truyền và giảng dạy xuất phát từ công tác tuyên truyền giáo dục từ chính phủ, các tổ chức xã hội, trong nhà trường và có những chế tài để người dân ý thức hơn đối với môi trường. Phần lớn người già, những người độc thân đều nuôi một con vật như chó, mèo trong nhà, họ chăm sóc động vật và nói chuyện như những người bạn thực sự.

Văn hóa niềm tin

Ý thức văn hóa của mỗi người Mỹ đều được tự thành lập và tin rằng sự bình đẳng, nhân quyền và tôn trọng được thiết lập có ở mọi nơi. Mỗi cá nhân họ đều mong muốn cố gắng và nỗ lực để đạt những chỉ tiêu cao nhất trong cả công việc, lối sống và đời tư.

Mỗi người Mỹ đều yêu thương và tự hào về đất nước cũng như cuộc sống của họ. Chính vì thế họ luôn trân trọng thời gian của mình, luôn dành nó cho những việc hữu ích nhất. Người Mỹ cũng vô cùng yêu thích các hoạt động ngoại khóa và hoạt động thể thao khác kể cả ở nam hay nữ. Họ luôn năng động, hoạt bát và suy nghĩ tích cực hơn cũng là một nét văn hóa đặc trưng của người Mỹ.

Sau những chia sẻ trên của VinEdu có lẽ các bạn cũng đã hiểu hơn phần nào về văn hóa giao tiếp của người Mỹ, những thói quen và sinh hoạt nơi đây. Hiểu được điều này bạn sẽ luôn được đón chào và không gặp phải những hoàn cảnh khó xử hay bỡ ngỡ trong giao tiếp với Mỹ. Thậm chí bạn sẽ được giúp đỡ và hỗ trợ nhiều hơn khi hiểu biết nhiều về họ và đất nước họ.

 

Nguồn:

https://duhocvinedu.edu.vn/van-hoa-chao-hoi-va-cach-ung-xu-trong-giao-tiep-cua-nguoi-my.html